ดีแค่ไหน Instagram ช็อป จ่าย จบ ได้บนแอปเดียว

ดีแค่ไหน Instagram ช็อป จ่าย จบ ได้บนแอปเดียว

การพัฒนาธุรกิจ

GlobalLinker Staff

GlobalLinker Staff

13 ก.ค. 2018, 10:00 — ใช้เวลาอ่าน 4 นาที

ใครที่เคยใช้ Instagram คงเห็นการขายสินค้าต่างๆ บนแอปพลิเคชันนี้ผ่านตามาบ้างแล้ว หรือบางคนอาจมีประสบการณ์ตรงในการซื้อสินค้ามาแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งวิธีซื้อขายที่ทำกันอยู่อาจยังต้องใช้วิธีดูรูปหรือวิดีโอบนฟีดแล้วกดลิงค์ออกไปพูดคุยซักถามแม่ค้าหรือสั่งซื้อและโอนเงินบนแอปพลิเคชันอื่น แต่อีกไม่นานอินสตาแกรมจะทำให้คุณขายของได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะการซื้อขายสินค้าจะจบได้อย่างรวดเร็วใน Instagram เพียงแอปเดียว

 

Instagram เริ่มมีการทดสอบฟีเจอร์ที่สามารถชำระเงินได้เลยในแอปพลิเคชันของตัวเองโดยไม่ต้องออกไปที่ไหนอีกกับกลุ่มผู้ใช้บางส่วนในอเมริกา โดยระบบการชำระเงินนี้ Instagram จะให้ผู้ใช้ผูกบัตรเครดิตและบัตรเดบิตไว้ในโปรไฟล์และใช้รหัส PIN สำหรับการยืนยันตน เท่านี้ก็สามารถซื้อและชำระค่าสินค้าได้ครบจบทั้งหมดโดยไม่ต้องออกจากแอปเลย

 

แม้ว่าฟีเจอร์นี้จะทำให้เกิดการซื้อและจ่ายได้เลยในแอปแต่ตอนนี้อาจจะสามารถชำระสินค้าได้กับบางพาร์ทเนอร์เท่านั้น นอกจากซื้อสินค้าแล้วยังสามารถที่จะจองโต๊ะในร้านอาหารหรือซาลอนได้อีกซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากฟีเจอร์ระบบการจองที่เปิดมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และในอนาคตยังสามารถชำระเงินโดยตรงผ่านแอปฯ กับเรื่องอื่นๆ ได้ เช่น จองตั๋วภาพยนตร์ ซึ่งดูจะเป็นเรื่องที่สร้างความตื่นเต้นให้เราเล็กๆ เพราะไม่เคยมีการพูดถึงมาก่อน วิธีการชำระเงินใน Instagram นี้จะรองรับโดยกฎการชำระเงินของ Facebook นั่นเอง

 

สำหรับ SMEs ในบ้านเราที่ทำธุรกิจขายของอยู่ในช่องทางออนไลน์อย่าง Instagram หรือกำลังอยากจะลองใช้บริการดูบ้างคงต้องหันมาสนใจและติดตามข่าวคราวการอัปเดตนี้ด้วยเช่นกัน เพราะหากฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้ในบ้านเราแล้วก็นับว่าเป็นช่องทางที่น่าจะสร้างความสะดวกให้แม่ค้าออนไลน์ได้อีกมาก เพราะลูกค้าจะสามารถเลือกดูสินค้าและตัดสินใจซื้อพร้อมชำระเงินได้เลยทันทีไม่ต่างจากการขายหน้าร้านเท่าใดนัก

 

ข้อดีของระบบชำระเงินแบบนี้ที่เห็นชัดๆ ก็คือลูกค้าหรือผู้ซื้อไม่ต้องไปใช้แอปพลิเคชันอื่นเหมือนเมื่อก่อน ฟีเจอร์นี้จะทำให้ลูกค้าอยู่กับเราได้นานมากขึ้นและสามารถจบกระบวนการซื้อสินค้าได้ในระยะเวลาสั้นๆ ทำให้โอกาสในการเพิ่มยอดขายมีมากขึ้นตามไปด้วย แม่ค้าออนไลน์คงต้องทำความเข้าใจระบบให้ดีเสียก่อนแล้วจึงจะมาเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อของว่าที่ลูกค้าได้ ซึ่งระบบชำระเงินได้ทันทีนี้อาจจะใช้ใน Shoppable tag หรือแท็กที่ติดไว้บนภาพสินค้าสำหรับกดดูรายละเอียดด้วยเช่นกัน

 

ฟีเจอร์ข้างต้นคงยังต้องรอเวลาอีกสักนิดกว่าบ้านเราจะได้ใช้ แต่ข่าวดีในตอนนี้ก็คือเราสามารถซื้อสินค้าผ่านทาง Stories ได้แล้ว โดยทาง Instagram ได้เพิ่มระบบการซื้อสินค้าใน Stories อีกทางหนึ่งจากเดิมที่มีแค่ในฟีดเท่านั้น สำหรับใน Stories หากมองเห็นไอคอนรูปถุงสี่เหลี่ยมปรากฏขึ้นที่ใดแสดงว่าคุณนั้นสามารถที่จะกดเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้าเพิ่มเติมและซื้อได้เลยจากตรงนั้น ในระยะเริ่มต้นนี้อาจใช้ได้กับแบรนด์ใหญ่ๆ ก่อน เช่น Adidas, Aritzia, Louis Vuitton ขณะนี้การเพิ่มลิงก์ดังกล่าวทำได้เฉพาะที่เป็นบัญชี Business เท่านั้น และต้องลิงค์ไปยังเว็บไซต์ official ของแบรนด์นั้นๆ ด้วย ในอนาคตน่าจะมีจำนวนแบรนด์สินค้าเพิ่มเติมอีกมาก

 

ใครที่ชื่นชอบโซเชียลมีเดียอย่าง Instagram ถือได้ว่านี่เป็นข่าวดีและโดยเฉพาะกับนักช็อปทั้งหลายเพราะต่อไปหากคิดจะช็อปแต่ละครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเปิดหลายแอปพลิเคชันให้ยุ่งยาก หรือสำหรับ SMEs และแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายนี่ก็นับเป็นข่าวดีอีกเช่นกันเพราะจะมีช่องทางการขายที่ถือว่าเวิร์คจริงๆ เพราะจะช่วยให้การช็อป จ่าย และจบการขายทั้งหมดได้รวดเร็วบนแอปเดียว

 

Comments (1)

Join a growing community of 350,000+ SMEs. Create your account now.

เป็นสมาชิกแล้ว

เข้าสู่ระบบ

Join a growing community of 350,000+ SMEs. Create your account now.

เป็นสมาชิกแล้ว

เข้าสู่ระบบ