Nature of SME

Nature of SME

เริ่มต้นธุรกิจ

Kamjud Surapinchai

Kamjud Surapinchai

28 มิ.ย. 2018, 10:00 — ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

จากข้อมูลรัฐบาล ประเทศไทยมี SME อยู่เกือบๆ จะ 3 ล้านราย ซึ่งเป็นฐานธุรกิจที่ใหญ่มากๆ (แต่อัตราส่วนต่อ GDP ยังน้อยมาก) ซึ่งถ้า SME แต่ละรายสามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นแค่ปีละ  500,000 บาท ก็สามารถสร้างยอดออกมาได้ถึง 1.5 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 10% ของ GDP ของประเทศเราครับ นี่ยังไม่พูดถึงการจ้างงานที่จะเกิดขึ้นอย่างมากมายครับ

 

จากประสบการณ์ที่ผมได้คลุกคลีกับ SME ตั้งแต่สมัยทำงานเป็นพนักงานประจำหลังกลับจากการทำงานที่เวียดนามเมื่อปี 1999 ผมมองว่า Nature ของธุรกิจ SME อย่างน้อยประกอบด้วย 6F

 

1. Fighting เป็นธุรกิจที่บุกเบิกและสร้างขึ้นมาโดยเจ้าของ ดังนั้น ความภาคภูมิใจจึงมีสูงมาก ความคิดเห็นส่วนใหญ่ที่ออกมาจากเจ้าของจึงถูกต้องเสมอ

 

2. Family ธุรกิจ SME ส่วนใหญ่ สามีจะเป็นผู้หารายได้เข้ามา (หน้าบ้าน) ส่วนภรรยาจะทำงานด้าน Support (หลังบ้าน) เช่น การเงิน บัญชี

 

3. Flexible เนื่องจากเป็นการบริหารแบบครอบครัว การตัดสินใจต่างๆ จึงรวดเร็ว ยืดหยุ่นได้พอสมควร (ซึ่งเป็นข้อดี) แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะไม่ค่อยมีระบบในการตัดสินใจนัก เพราะจะใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาในการตัดสินใจ

 

4. Funding เรื่องของการเข้าหาแหล่งทุนซึ่งยากลำบากกว่าธุรกิจที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ ถ้าได้มาต้นทุนทางด้านการเงินก็จะสูงกว่าธุรกิจขนาดใหญ่

 

5. Finance เรื่องของการเงิน มีทั้งเรื่องการทำบัญชี 2-3 บัญชี (ในอนาคตจะเหลือบัญชีเดียวตามนโยบายที่รัฐบาลประกาศ) และเรื่องการผสมปนเปกันระหว่างค่าใช้จ่ายส่วนตัวกับค่าใช้จ่ายทางธุรกิจ

 

6. Fear คือความกลัวในการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ อาจจะเป็นเรื่องของความภาคภูมิใจของเจ้าของธุรกิจที่สร้างมากับมือ การจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างจึงมีความยากลำบากในการ convince พอสมควร หรืออาจจะกังวลในเรื่องของทุนที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนแปลงหรืออื่นๆ

 

โดยภาพรวม การทำงานของเจ้าของธุรกิจ SME เมื่อมี issue ใดๆ ส่วนใหญ่ก็จะปรึกษาหารือกันในครอบครัว หรืออาจจะถามเพื่อนๆ ในวงการธุรกิจเดียวกันบ้าง ผลออกมาก็จะได้แนวความคิดในการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ หรือเปลี่ยนแปลงบ้างแต่พื้นฐานก็ยังใกล้เคียงเดิม ในขณะเดียวกัน ถ้านั่งรอนโยบายรัฐบาลที่ลงมาถึง SME ก็อาจจะช้าเกินไปหรืออาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่ SME แต่ละรายต้องการ ผมจึงเรียนเสนอให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ทำธุรกิจ SME ลองหาที่ปรึกษาสักคน สองคนเข้ามาพูดคุยด้วยเพื่อ get idea ใหม่ๆ ที่อาจจะแตกต่างจากที่เราเคยทำ แล้วเพื่อนๆ ก็นำไอเดียต่างๆ หรือทางเลือกต่างๆ ไปพิจารณาและตัดใจให้เหมาะกับสถานการณ์และสภาพแวดล้อมของธุรกิจเราครับ

 

บทความแนะนำสำหรับท่าน

Join a growing community of 300,000+ SMEs. Create your account now.

เป็นสมาชิกแล้ว

เข้าสู่ระบบ

Join a growing community of 300,000+ SMEs. Create your account now.

เป็นสมาชิกแล้ว

เข้าสู่ระบบ

บทความอื่น ๆ ที่เขียนโดย Kamjud Surapinchai

SAPA - 4

14 พ.ย. 2019, 10:24

SAPA - 3

13 พ.ย. 2019, 10:08

กระทู้ทั้งหมด

BusinessLinX GlobalLinker - ใครๆ ก็ลิงก์ แล้วคุณล่ะ?

เข้าสู่เวอร์ชันสำหรับมือถือ