Change or to be changed

Change or to be changed

Kamjud Surapinchai

27 ก.ย. 2019, 15:00 — ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

 

หนึ่งในหัวข้อที่ผมได้นำเสนอในงานสัมมนา Business Stability เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คือทำไมเราต้องปรับตัว ทำไมเราต้องเปลี่ยนแปลง และนี่คือเหตุผลครับ

 

1. สภาพแวดล้อม (สังคม วัฒนธรรม การศึกษา การเมือง เศรษฐกิจ และอื่น ๆ) เปลี่ยนแปลงไปจากแต่ก่อนและเปลี่ยนแปลงในอัตราเร่งที่เร็วมาก โดยมีเทคโนโลยี่เป็นตัวขับเคลื่อน

 

2. การแข่งขัน ทั้งการแข่งขันด้านราคา Innovation, service, cost และอื่นๆอีกมากมาย ก็เกิดขึ้นมาอย่างมากมายจนงงไปหมด นอกจากนั้นผู้เล่นที่เข้ามาในตลาดก็มีจำนวนมากขึ้น ทั้งผู้เล่นภายในประเทศ และผู้เล่นที่มาจากต่างประเทศ ที่น่ากลัวยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ผู้เล่นที่อาจจะไม่ได้อยู่ในธุรกิจ หรือในอุตสาหกรรมที่เราทำอยู่ เช่น 7-11 เปิดรับฝากเงินแข่งกับธนาคาร เป็นต้น

 

3. ลูกค้าของเรา ต่างก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เพราะเขาเองก็ต้องอยู่รอดให้ได้ในสภาพแวดล้อมและการแข่งขันที่ผมได้กล่าวมาครับ เพราะถ้าเขาไม่ปรับตัว เขาก็อาจจะอยู่รอดยากในสภาพแวดล้อมและการแข่งขัน ณ ปัจจุบันนี้

 

4. ตัวเรา..... ก็อยู่ที่เราเป็นคนเลือกเองละครับว่า เราต้องการปรับตัว ต้องการเปลี่ยนแปลง หรือ เราจะอยู่แบบเดิม แล้วรอจนกระทั่งสภาพแวดล้อม การแข่งขัน และลูกค้าของเรา "บีบบังคับ" ให้เราต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ผมว่าเราจะเจ็บปวดมาก

 

ทั้ง 4 ปัจจัยที่ผมได้กล่าวมา สิ่งที่เราสามารถควบคุม และบริหารจัดการได้ ก็คือตัวเราครับ เราไม่สามารถไปควบคุมสภาพแวดล้อม สังคม การเมือง เศรษฐกิจ ให้เป็นอย่างที่เราต้องการให้เป็นได้ เราไม่สามารถไปควบคุมการแข่งขัน บริหารจัดการคู่แข่งขันของเราได้ เราไม่สามารถไปสั่งการ หรือบอกลูกค้าให้ทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ เพื่อให้ตรงกับสิ่งที่เรากำลังจะนำเสนอให้กับลูกค้าได้

 

ก็มีเพียง "ตัวเรา" เท่านั้น ที่อยู่ในทาง 2 แพร่ง คือจะไปหรือจะอยู่แบบเดิมแล้วค่อย ๆ จากหายไป (หรืออาจจะไปเร็วกว่าที่คิด) มีคำกล่าวที่ว่า ถ้าเราหยุดอยู่กับที่ เท่ากับเราถอยหลัง นั่นคือคำกล่าวในสมัย อนาล็อก ครับ

ปัจจุบัน ยุค Digital แม้ว่าเราจะ "วิ่ง" แล้วก็ตาม เราก็อาจจะ "ถอยหลัง" ได้ ถ้าสภาพแวดล้อม การแข่งขัน หรือแม้กระทั่งลูกค้าของเรา "วิ่ง" เร็วกว่าเรา

 

จึงไม่แปลกใจเลยครับว่า ทำไมลูกค้าจึงมีคำพูดลักษณะนี้เกิดขึ้น เช่น ทำไมผมต้องซื้อหรือใช้ สินค้าและบริการของคุณ หนักไปกว่านั้น เพื่อน ๆ บางท่านอาจจะเจอคำถามที่ว่า… ทำไม ผมต้องเสียเวลามานั่งฟังคุณพูด (เพราะผมรู้ตัวสินค้าและบริการที่คุณกำลังจะเสนอ “มากกว่า” ที่คุณรู้)

 

ก็ขออนุญาตฝากเป็นข้อคิดให้กับเพื่อน ๆ โดยเฉพาะเพื่อนๆที่ยังทำธุรกิจและทำงานอยู่ครับ

ขอให้เพื่อน ๆ มีความสุขมาก ๆ ในการทำงานตลอดสัปดาห์นี้ครับ

 

 

บทความน่าสนใจ

ข้อเสนอสำหรับคุณ

เป็นสมาชิกแล้ว เข้าสู่ระบบ